IMG BẢO TỒN BIỂN VIỆT NAM
Chuyên trang website về Bảo tồn biển tại Việt Nam
IMG-LOGO
Trang Chủ Khu Bảo Tồn Khu Bảo Tồn Lý Sơn
Khu Bảo Tồn

Khu Bảo Tồn Lý Sơn

Khu bảo tồn biển Lý Sơn – Quảng Ngãi

Lý Sơn là huyện đảo duy nhất của tỉnh Quảng Ngãi nằm về phía Đông Bắc và cách đất liền 15 hải lý. Những ai lần đầu tiên đến với Lý Sơn đều bị quyến rũ bởi vẻ đẹp hoang sơ, kỳ bí của các di tích nham thạch được hình thành từ sự phun trào của núi lửa gắn kết, nối liền với những bãi cát trắng mịn màng, lấp lánh dưới ánh nắng vàng và màu trời xanh thẳm.

 

1. Tên KBTB: Khu bảo tồn biển Lý Sơn

2. Quyết định thành lập: Quyết định số 20/QĐ-UBND ngày 12/01/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi về việc thành lập Khu bảo tồn biển Lý Sơn.

3. Đối tượng bảo tồn: Các hệ sinh thái quan trọng và các loài sinh vật biển có giá trị kinh tế, khoa học.

4. Tổng diện tích biển Khu bảo tồn biển Lý Sơn là: 7.113 ha, chia làm 3 phân khu chức năng, gồm: Phân khu bảo vệ nghiêm ngặt với diện tích 620 ha, phân khu phục hồi sinh thái với diện tích 2.024 ha, phân khu dịch vụ và hành chính với diện tích 4.469 ha; ngoài ra còn có vành đai bảo vệ tính từ ranh giới ngoài của Khu bảo tồn biển có diện tích khoảng 2.500 ha.

 5. Giới thiệu về Khu bảo tồn biển Lý Sơn.

         Lý Sơn là huyện đảo duy nhất của tỉnh Quảng Ngãi nằm về phía Đông Bắc và cách đất liền 15 hải lý. Những ai lần đầu tiên đến với Lý Sơn đều bị quyến rũ bởi vẻ đẹp hoang sơ, kỳ bí của các di tích nham thạch được hình thành từ sự phun trào của núi lửa gắn kết, nối liền với những bãi cát trắng mịn màng, lấp lánh dưới ánh nắng vàng và màu trời xanh thẳm.

         Khu bảo tồn biển Lý Sơn là Khu bảo tồn biển thứ 10 được thành lập năm 2016 và chính thức đi vào hoạt động trong năm 2017  trong hệ thống 16 khu bảo tồn biển Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Khu bảo tồn biển Lý Sơn có diện tích mặt biển 7.113 ha bao xung quanh hai hòn đảo lớn nhỏ, với nhiều cảnh quan, các hệ sinh thái với sự đa dạng sinh học cao và nguồn lợi hải sản dồi dào. Khu bảo tồn biển Lý Sơn là nơi sinh sống của hàng trăm loài cá, sinh vật nhuyễn thể, các hệ sinh thái rạn san hô, cỏ biển, vùng triều, thảm rong biển và các loài hải sản có giá trị sinh sống, có vai trò chủ chốt góp phần vào phát triển kinh tế, du lịch biển của huyện đảo Lý Sơn. Không chỉ có thế, vùng biển thuộc Khu bảo tồn biển Lý Sơn còn có các di tích của núi lửa nằm sâu trong lòng biển như cổng Tò Vò dưới nước, các  bàng thang được hình thành do dòng chảy của nham thạch núi lửa tràn xuống biển. Đây là dấu tích từ hoạt động phun trào núi lửa hàng triệu năm trước đã để lại khi nham thạch gặp nước biển thì nó đông cứng lại, tạo nên vòm đá kỳ vĩ dưới biển. Hệ sinh thái rạn san hô trên đỉnh đầu cổng Tò Vò dưới nước đã hình thành và phát triển với nhiều loài san hô mềm, một ít loài san hô cứng, nhiều loài rong biển, giáp xác cũng như nhiều loài cá con sinh sống tại đây. Đây là một trong những địa điểm kỳ thú, thu hút du khách tham gia các tour lặn ngắm cổng nham thạch và các hệ sinh thái san hô phát triển trên nền cổng.

Ngoài các hệ sinh thái phong phú, du khách đến với Lý Sơn còn được tìm hiểu các nền văn hóa từ xa xưa để lại như: Văn hóa Sa Huỳnh hệ biển đảo, kế đó là Văn hóa Chămpa, trong môi trường biển – đảo. Lớp văn hóa Đại Việt kế tiếp cũng tạo được nhiều di sản quý báu. Hiện nay, Lý Sơn vẫn còn duy trì và phát huy các di sản phi vật thể với các lễ hội truyền thống, đặc sắc như: lễ hội đua thuyền Tứ Linh, lễ khao lề thế lính Hoàng Sa,… Ở phía Đông Bắc đảo còn có chùa hang, còn gọi là “Thiên khổng thạch tự ” (chùa hang đá trời sinh), phía Đông Nam của Đảo có đền thờ cá Ông thuộc thôn Đông An Hải của huyện.

Âm Linh tự ở thôn Tây An Vĩnh đã được xếp hạng di tích cấp quốc gia. Các di tích lịch sử – văn hóa, di tích về Hoàng Sa – Trường Sa trên đảo Lý Sơn được phục dựng, tôn tạo, các di vật cổ, các kiến trúc nhà cổ, liễn đối là những di vật rất quý ở đảo Lý Sơn còn giữ được khá nguyên vẹn. Các lớp Văn hoá cùng với các di tích để lại đã chứng minh mối quan hệ giao lưu giữa Lý Sơn với các nước trong khu vực và là điểm neo đậu của các thương thuyền quốc tế trong hành trình con đường tơ lụa trên biển. Qua các nghiên cứu khảo cổ học cho thấy cách đây trên 3000 năm, nơi đây còn là nơi sinh sống của các cư dân cổ xưa.

6. Một số hình ảnh

Bản đồ du lịch đảo Lý Sơn

Một số loài động vật đáy sống trên rạn san hô

Ảnh phao phân khu bảo vệ nghiêm ngặt phía Bắc Khu bảo tồn biển Lý Sơn.
Ảnh phao tiêu phân khu phục hồi sinh thái
Cổng Tò Vò dưới nước tại Đảo Bé-An Bình.
Ảnh phao tiêu
Tags:

Khu Bảo Tồn

Khu Bảo Tồn Lý Sơn

Quảng Ngãi